Mẹ làm gì để hình thành thói quen ngủ cho con từ bé!

Mẹ làm gì để hình thành thói quen ngủ cho con từ bé!

Bất kỳ người mẹ nào cũng quan tâm đến việc chăm lo giấc ngủ của con. Đây là công việc vất vả, chiếm nhiều thời gian và công sức của mẹ. Mỗi khi bé được tròn giấc, mẹ yên tâm và có thêm chút thời gian để nghỉ ngơi. Vì thế, việc thiết lập và hình thành thói quen ngủ cho bé từ sớm rất quan trọng. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Mẹ hãy tham khảo những gợi ý dưới đây từ Autoru để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện luyện ngủ cho bé cưng nhé!

1. Chọn đúng thời điểm để bắt đầu

Mặc dù mỗi em bé đều khác nhau nhưng có một số hướng dẫn chung khi chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu luyện ngủ cho bé. Mẹ không thể huấn luyện trẻ sơ sinh (0-6 tuần tuổi) ngủ, bởi vì trong giai đoạn này, giấc ngủ của con vẫn còn theo bản năng. Khi con được 2-3 tháng tuổi, mặc dù vẫn còn quá sớm để luyện ngủ, nhưng mẹ có thể thiết lập một lịch trình đi ngủ kết hợp với thói quen ngủ lành mạnh như là: thời gian đi ngủ, những thói quen trước khi đi ngủ (tắm, mát – xa, thay bỉm, quấn khăn…).

Thời gian tốt nhất để mẹ bắt đầu luyện ngủ chính thức cho bé là từ 4 đến 6 tháng. Nhưng mẹ hãy nhớ rằng, mỗi em bé đều khác nhau. Vì thế, khi mẹ cảm nhận rằng bé của mình chưa sẵn sàng thì mẹ cứ chờ thêm thời gian nữa nhé!

2. Thảo luận với ba của bé và bác sĩ nhi

Nếu mẹ vẫn còn lo lắng trước khi tập cho bé thói quen đi ngủ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi nhé! Một số phương pháp yêu cầu mẹ phải cắt giảm lượng bú của con vào ban đêm, nhưng mẹ vẫn không yên tâm làm điều đó, bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ tìm ra giải pháp. Bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ loại trừ các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe tiềm ẩn của con khi mẹ áp dụng một phương pháp luyện ngủ nào đó cho con như: trào ngược, GERD, ngưng thở khi ngủ, các loại dị ứng phát triển vào ban đêm…

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thống nhất với ba của bé về kế hoạch luyện ngủ cho con như: thời điểm bắt đầu và lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất cho em bé của mình. Ba và mẹ cần phải có sự thống nhất với nhau khi thực hiện.

3. Chọn một phương pháp luyện ngủ phù hợp nhất cho em bé của mình

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để tập cho bé hình thành thói quen ngủ tốt. Mẹ cần dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất với bé và với mình. Có nhiều phương pháp luyện ngủ từ những thay đổi và điều chỉnh dần dần trong thói quen sinh hoạt, đến những phương pháp quyết liệt hơn. Điều quan trọng là hãy chọn phương pháp nào vừa phải và phù hợp để mẹ có thể gắn bó thực hiện đến cùng. Thế nên, đừng chọn phương pháp quá căng thẳng cho cả bé và chính mình, mẹ nhé!

4. Thiết lập quy trình

Trẻ sơ sinh thích thói quen vì bé sẽ biết trước việc gì tiếp theo sẽ đến. Mẹ hãy thiết kế một lịch trình diễn ra hàng ngày trước khi đi ngủ để bé biết rằng sắp đến giờ ngủ mình. Mẹ nên lặp lại thói quen đó để trong cả giấc ngủ ngắn và dài của bé. Các thói quen như là thay bỉm, quấn khăn, mở nhạc êm dịu, hay đong đưa nhẹ nhàng cùng một bài hát ru của mẹ… Trước giấc ngủ đêm, các thói quen có thể nhiều hơn như là: tắm bé, mát xa cơ thể bé, bôi dầu làm ấm cơ thể, cho bé bú…

Nếu dùng Nôi tự động Autoru, sau các bước trên, mẹ có thể đặt bé nằm vào nôi, kể cho bé nghe một vài câu chuyện nhỏ trước khi ngủ, sau đó bật nôi đưa nhẹ nhàng để bé tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần mẹ phải bồng bế, dỗ dành. Thói quen này không chỉ giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ, mà còn rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ dễ dàng tập cho bé thói quen đọc sách trước khi ngủ.

5. Đặt giờ đi ngủ sớm

Mẹ nên đặt con vào nôi sớm vào khoảng 7 giờ tối. Khi cho bé đi ngủ sớm, bé có khoảng 1h đồng hồ để tự mình chìm vào giấc ngủ sâu và ngủ lâu hơn. Bé ngủ sớm sẽ giúp cho các hoormon tăng tưởng phát huy mạnh mẽ khi ngủ, điều này rất tốt cho sự phát triển chiều cao và trí não của bé.

6. Sắp xếp không gian khi bé ngủ

Mẹ hãy cố gắng giữ cho bé một không gian ngủ phù hợp: phòng ngủ tối, tiếng ồn trắng và nhiệt độ phòng phù hợp. Mẹ không nên chèn, chặn hay đặt quá nhiều gối, mền, thú bông vào nôi để giữ an toàn cho bé trong lúc ngủ. Nếu mẹ đang dùng sản phẩm Nôi tự động Autoru thì đây chính là mội môi trường ngủ rất tốt cho bé. Bởi thiết kế đáy nôi là mặt lưới cotton mềm mại, nhưng không kém phần chắc chắn để đảm bảo bé nằm thoải mái, thoáng mát, phù hợp với làn da nhạy cảm của bé và không bị cong lưng.

7. Thời gian cho giấc ngủ của bé

Thiếu ngủ sẽ khiến bé quấy khóc, mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ. Nhưng trẻ ngủ nhiều cũng sẽ gặp những vấn đề tương tự. Thời gian ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến bé khó ngủ vào ban đêm và thức dậy sớm vào sáng hôm sau. Vì thế, những giấc ngủ ngắn ban ngày của bé tốt nhất là từ 30-45 phút và không nên kéo dài quá 3 giờ. Với những giấc ngủ ngắn này, mẹ có thể bật nôi tự động đưa để bé tròn giấc cho đến khi ngủ dậy. Mẹ sẽ có thời gian để làm những việc khác mà không lo bé bị thức giấc, quấy khóc giữa chừng. Khi bé chuyển giấc, nôi đưa tự động Autoru sẽ giúp bé dễ dàng tự quay lại giấc ngủ của mình.

8. Xử lý khi con thức giấc

Một điều khó tránh là bé sẽ tỉnh giấc khi bạn đặt bé nằm xuống. Mẹ nên gợi ý cho bé rằng đã đến lúc bé cần phải đi ngủ bằng những thói quen mà mẹ thực hiện trước đó. Mẹ có thể đặt bé xuống nôi với trạng thái lơ mơ, nhưng chưa ngủ. Tất nhiên, bé sẽ khóc, nhưng mẹ hãy bình tĩnh để giúp bé cảm thấy an tâm trở lại.

Mẹ nên ngồi kế bên nôi ngủ của bé và vỗ về, trấn an bé bằng những lời nói êm dịu cho đến khi bé con chìm vào giấc ngủ. Một cách khác để xoa dịu bé là mẹ có thể sử dụng chức năng đưa tự động của Nôi Autoru. Những nhịp đong đưa nhẹ nhàng trong khoảng thời gian ngắn ban đầu sẽ  giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chìm vào giấc ngủ, thay vì mẹ phải bồng bé lên dỗ dành và khi đặt xuống, bé có thể bị đánh thức. Khi bé ngủ say, mẹ có thể không cần sử dụng chức năng đưa tự động của nôi nữa.

Ngay khi bé chuyển giấc hoặc bị thức giấc giữa đêm, mẹ hãy bình tĩnh quan sát một lúc xem bé có thể tự đưa mình vào giấc ngủ trở lại hay không. Nếu bé khó chịu và khóc nhiều, mẹ cũng chỉ cần áp dụng những cách thức này để xoa dịu và tập cho bé tự quay lại giấc ngủ.

Tuy có nhiều phương pháp luyện ngủ cho con, nhưng mẹ mới chính là người hiểu con nhất! Autoru hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất khi tập cho bé cưng một thói quen ngủ lành mạnh, để cả mẹ và bé đều cảm thấy phù hợp và thoải nhất!

  NÔI TỰ ĐỘNG AUTORU là một trong những giải pháp được rất nhiều mẹ lựa chọn cho bé yêu của mình bởi:

  • Chiếc nôi bắt chước nhịp chuyển động như khi bé đang trong bụng mẹ, tạo cảm giác dễ chịu cho bé
  • Nôi đưa nhẹ nhàng, êm ái giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ mà mẹ không phải tốn công bồng bế, ru ngủ
  • Nôi tự động Autoru giúp mẹ tập cho bé thói quen tự lập ngay từ những tháng đầu đời. Bé có thể tự ngủ một mình không cần ba mẹ nằm cạnh dỗ dành.
  • Kích hoạt hệ thống cảm giác của bé, tạo điều kiện cho bé sử dụng hệ thống tiền đình mà không cảm thấy quá tải.
  • Mẹ có thêm thời gian để làm những việc khác, nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân tốt hơn
  • Ba mẹ dễ dàng lựa chọn và tìm mua nôi tự động Autoru ở bất cứ cửa hàng, chuỗi hệ thống cung cấp sản phẩm mẹ & bé như: Concung, Avakids, Aeon mall, Bibomart… hoặc mua online tại website Autoru, Fanpage hay các trang thương mại điện tử

 CÔNG TY CỔ PHẦN TƯƠNG LAI VIỆT.

 Tầng 3, Căn 00.06, Tòa Sarimi A2, KDC Sala, Số 74, Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM

 Hotline: 1900 55 88 24/ 0906 975 456

 Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/autoru

 Lazada: https://www.lazada.vn/shop/noi-tu-dong-cao-cap-autoru/

 

← Bài trước Bài sau →
article