Hiểu về

Hiểu về "Khoảng trống miễn dịch" để đối phó với các cơn ốm vặt của con

Các bố mẹ có thấy ổn không, khi mà tháng nào con mình cũng ốm và phải đi gặp Bác sĩ. Nhưng đó là sự thật mà chúng ta cần phải chấp nhận, bởi không có bé nào lớn lên mà lại không bệnh cả. Đặc biệt ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, độ tuổi mà hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, chúng ta thường hay gọi là “khoảng trống miễn dịch” cần được lấp đầy, ông bà ta thường gọi nó là “đốt 3 tuổi”. Ở giai đoạn này, chính là lúc các con sẽ bắt đầu tự lực xây dựng đề kháng của mình mỗi lần đối phó với bệnh tật.

Thời điểm này có lẽ là thời điểm mệt mỏi nhất với các bé, bởi các con ốm nhiều hơn so với những thời điểm khác. Nhìn cảnh nhộn nhịp, quá tải ở các phòng khám và bệnh viện nhi thì cũng đủ hiểu số ca mắc tăng nhiều như thế nào. Bệnh lý viêm hô hấp, viêm mũi họng, tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp….bệnh nào cũng có khuynh hướng tăng lên đáng kể. Các con chưa kịp hết bệnh này thì lại bị đợt khác chồng lên, làm cho bố mẹ có cảm giác con chưa ngày nào hết bệnh vậy.

Câu hỏi mà các mẹ đặt ra nhiều nhất trong thời điểm này là “làm sao để lấp đầy khoảng trống miễn dịch của con?” để các bé giảm bệnh vặt, chứ mỗi lần con bệnh là mẹ cũng muốn bệnh theo.

Hệ thống phòng thủ sẽ đạt hiệu quả nếu các bố mẹ thực hiện được những điều sau đây:

1. Khuyến khích cho bú sữa mẹ hoàn toàn. Nhưng nếu mẹ không còn đủ sữa cho con thì cũng đừng áp lực quá nhé, bởi vì vẫn còn các yếu tố khác giúp ích rất nhiều cho hệ miễn dịch của con

2. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nhiều rau củ quả để gia tăng các vitamin khoáng chất như vitamin A, D, E, C, kẽm và sắt và chất xơ giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột, nơi chiếm hơn 70% tế bào miễn dịch.

3. Tiêm ngừa đầy đủ theo lịch tiêm chủng quốc gia cũng góp phần giúp cho hệ miễn dịch sẽ khoẻ mạnh hơn.

4. Không lạm dụng thuốc khi các bé bị bệnh. Việc sử dụng kháng sinh, kháng viêm corticoid không đúng chỉ định hoặc nếu khi có chỉ định mà lại dùng không đúng liều, đúng ngày đều làm ảnh hưởng không chỉ đến hệ miễn dịch mà còn ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan khác của các bé

Hãy thật bình tĩnh, đúng là các con hay bệnh thật đấy, nhưng đa phần ở thể nhẹ. Việc của chúng ta là nên kiên nhẫn theo dõi, chú ý những dấu hiệu chuyển nặng của từng bệnh cụ thể, để đi khám và can thiệp kịp thời. Đây mới chính là cách lấp đầy khoảng trống miễn dịch một cách thông minh và khoa học nhất.

Khi con bệnh, mà lại bệnh liên tục thì hẳn là ba, mẹ nào cũng sốt ruột và lo lắng cả. Tuy nhiên, khi con bệnh như vậy là lúc ba mẹ cần bình tĩnh hơn, lý trí hơn để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con mình.

Nguồn: (Theo Bs. Chuột)

← Bài trước Bài sau →
article