Khi bé bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý

Khi bé bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý

Nếu đột nhiên mẹ thấy bé con đang ngoan ngoãn của mình đột nhiên trở nên biếng ăn, ăn ít hoặc không chịu ăn gì cả, nhõng nhẽo, quấy khóc và hay cáu gắt… thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Có thể bé đang bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý. Chỉ cần trải qua những ngày khó ở và lười ăn này, mẹ sẽ thấy em bé trở nên ngoan hơn, ăn ngủ tốt hơn và phát triển vượt bậc so với trước đó.

 • 3-4 tháng tuổi: thời kỳ bé tập lẫy, ngóc đầu.
 • 5-6 tháng: giai đoạn bé tập tự ngồi và ngồi vững, bắt đầu cột mốc tập ăn dặm.
 • 9-10 tháng: bé tập bò, tập đứng và bắt đầu những bước chân đầu tiên với sự hỗ trợ của ba mẹ
 • 16-18 tháng: Bé bước đi thuần thục hơn và mải mê khám phá thế giới xung quanh nên tỏ ra hờ hững với bữa ăn.
 • Giai đoạn bé bắt đầu đi nhà trẻ (thường là 2-3 tuổi): việc thay đổi môi trường sinh hoạt, chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến tâm lý, khiến bé sinh ra biếng ăn.
 • Ngoài ra, còn một vài giai đoạn khác cũng có khả năng gây ra chứng biếng ăn sinh lý cho bé. Đó là những tuần lễ “wonder weeks”, khi bé học các kỹ năng mới và có những bước phát triển vượt trội.

bé biếng ăn

Khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý

Vào những thời điểm này, hẳn là ba mẹ sẽ rất lo lắng và tìm đủ mọi cách để bé ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cần kiên nhẫn và duy trì những thói quen ăn uống lành mạnh mà mình đã cố gắng tập cho bé ngay từ đầu. Mẹ không nên vì bé chán ăn mà ẵm bé đi ăn rong, dỗ bé vừa chơi vừa ăn, cho bé xem tivi hoặc điện thoại khi ăn,…Những việc này sẽ khiến nỗ lực tập ăn cho bé trước đó trở thành công cốc, và nguy hiểm hơn là sẽ làm cho chứng biếng ăn của bé kéo dài. Bởi bé không còn thích thú với việc ăn uống và tập trung vào bữa ăn, thay vào đó bé sẽ quen với những đòi hỏi khi ăn là phải được xem tivi, phải đi ra ngoài chơi… Nhưng lúc đó, bé chỉ tập trung vào những điều lý thú khác và dù mẹ có dỗ cách mấy bé cũng bỏ bê việc ăn uống của mình.

Khi bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý của bé, mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi và tham khảo những phương pháp dưới đây để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

 • Tiếp tục duy trì thói quen ăn uống mà mẹ đã tập từ đầu cho bé và luôn đặt bé vào ghế ăn dặm khi đến giờ ăn. Việc này giúp bé hiểu rằng, khi ngồi vào ghế là đã đến bữa ăn của mình.
 • Tăng số bữa trong ngày, giảm lượng trong từng bữa để rút ngắn thời gian mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé.
 • Ưu tiên chọn những món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như canh, cháo, súp, cơm nát ăn với trứng, cá… đặc biệt là các món mà ngày thường bé thích ăn.
 • Trang trí món ăn bắt mắt, ngộ nghĩnh để kích thích vị giác trẻ
 • Tăng lượng sữa và các bữa ăn phụ nếu bé không ăn nhiều trong bữa chính. Một số thực phẩm thích hợp làm bữa phụ là phô mai, sữa chua, bánh quy, trái cây, bánh flan…
 • Cho bé ngồi ăn chung với gia đình, liên tục đưa ra lời động viên, khuyến khích bé, ví dụ: “Con ăn hết nửa chén cháo rồi nè. Giờ con “xử” nốt phần còn lại nhé!”, “Mẹ con mình cùng ăn thi, xem ai ăn hết bát trước nào!”…

bé biếng ăn

Giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn sinh lý

Nếu đã áp dụng đủ biện pháp mà bé vẫn khó chịu không muốn ăn, mẹ cũng đừng sốt ruột mà cố ép con ăn nhiều hơn. Việc làm này rất dễ mang lại tác dụng ngược: bé chẳng những không hết chán ăn mà còn trở nên sợ ăn, biến thành chứng biếng ăn tâm lý kéo dài, rất khó khắc phục. Mẹ hãy thoải mái trong mỗi bữa ăn của con, giúp bé thích nghi dần với giai đoạn phát triển thể chất mới, rồi bé sẽ sớm trở lại ăn uống bình thường như xưa.

ghế ăn dặm H1

Ghế ăn dặm H1

GHẾ ĂN DẶM H1 của Autoru là sản phẩm hữu ích và tiện dụng, giúp mẹ luyện tập và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh cho bé ngay từ những năm đầu đời. Ghế có nhiều cải tiến vượt trội như: Ghế làm bằng gỗ thông nguyên khối chịu lực cao, tính năng bàn ăn lật, xếp gọn tiện lợi, đệm ngồi và đệm lưng chất liệu mềm mại chống thấm nước…

Mời ba mẹ tham khảo chi tiết về sản phẩm tại: https://autoru.vn/products/ghe-an-dam-h1 

 

← Bài trước Bài sau →
article