Độ tuổi nào là phù hợp nhất để bé tập đi?

Độ tuổi nào là phù hợp nhất để bé tập đi?

Giai đoạn tốt nhất để tập đi cho trẻ là khi trẻ đã tự mình đứng vững và thường là sau 1 tuổi. Lúc này, hệ xương, cột sống, cơ bắp tứ chi của trẻ đều đã phát triển tương đối hoàn thiện, đủ khả năng chống đỡ sức nặng của cơ thể nên khi bước đi sẽ thuận lợi hơn.

Mỗi trẻ sẽ có thể chất và sự phát triển khác nhau. Đa số những trẻ bình thường khỏe mạnh thì khoảng 4 – 7 tháng tuổi là bắt đầu tập ngồi, 7 – 10 tháng tuổi sẽ học bò, 8 – 9 tháng tuổi có thể đứng và giữ thăng bằng, đến khoảng 9 – 12 tháng tuổi thì trẻ có thể tự đứng và bắt đầu những bước đi đầu tiên.

bé tập đi, xe tập đi Autoru

Chính vì vậy, giai đoạn tốt nhất để tập đi cho trẻ là khi trẻ đã tự mình đứng vững và thường là sau 1 tuổi. Lúc này, hệ xương, cột sống, cơ bắp tứ chi của trẻ đều đã phát triển tương đối hoàn thiện, đủ khả năng chống đỡ sức nặng của cơ thể nên khi bước đi sẽ thuận lợi hơn. Mẹ đừng nôn nóng tập đi sớm cho bé vì có thể gây hại cho hệ xương khớp còn non yếu của bé. Chỉ cần quan sát những dấu hiệu này, mẹ sẽ nắm bắt được thời điểm chính xác và có sự chuẩn bị thật tốt cho “hành trình” tập đi của con thật hiệu quả:

  • Bé thích leo trèo, đặc biệt là cầu thang: Hoạt động này giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Các cơ của bé cũng khỏe mạnh hơn.
  • Bé hay vịn, bám vào mọi thứ: bé sẽ bám vào bất cứ thứ gì trên cao để giúp mình đứng dậy. Đây là giai đoạn bé tập làm quen với việc đứng dậy, chuẩn bị cho việc bước đi.
  • Bé từ đứng và đi men theo đồ vật: Đây là lúc bé đã tự đứng được và thường sẽ hướng người về một bên. Từ đó, bám vào một đồ vật và chập chững bước đi. Từ khi tự đứng được đến lúc con tự bước đi, quá trình có thể diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần.
  • Thay đổi trong cuộc sống hằng ngày: dễ bị cáu gắt, nhõng nhẽo, kén ăn, không chịu ngủ. Lý giả cho điều này, bố mẹ có thể hiểu rằng, bé dành khá nhiều thời gian và năng lượng để luyện tập các động tác như đứng, vịn, bám vào vật gì đó. Vì bé đang trải qua quá giai đoạn luyện tập quá nhiều.

Những bước đi chập chững đầu đời thật đáng yêu, đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình phát triển và lớn lên của bé. Ba mẹ hãy giúp bé vượt qua một cách nhẹ nhàng và đừng quên ghi lại những hình ảnh dễ thương đáng nhớ này của con nhé!

Lúc này, ba mẹ có thể tham khảo mua tặng cho bé một chiếc xe tập đi. Đây sẽ là người bạn đồng hành cùng bé trên những bước chân đầu đời. Các loại xe tập đi cho bé hiện nay đều được thiết kế nhiều màu sắc, có đồ chơi, có nhạc… khiến bé hứng thú khi sử dụng mỗi ngày. Từ đó, kích thích bé bước đi nhiều hơn và nhanh biết đi.

Trên thị trường có khá nhiều lựa chọn như Xe tập đi tròn, xe tập đi đẩy về phía trước…, ba mẹ dễ dàng lựa chọn cho bé yêu của mình một chiếc xe tập đi phù hợp. Với xe tập tròn, ngoài việc hỗ trợ cho bé tập đi, vừa là chỗ ngồi chơi của con để mẹ có thể vừa trông con, vừa làm việc khác mà không cần hỗ trợ nhiều cho bé.

Autoru có hai loại Xe tập đi cho bé mà mẹ có thể tham khảo cho bé cưng của mình:

XE TẬP ĐI HÌNH VOI, HÌNH THỎ:

Xe tập đi hình voi có nhạcXe tập đi hình thỏ có nhạc

Xe tập đi hình voi, Xe tập đi hình thỏ có nhạc

Xe không chỉ giữ an toàn cho bé khi tập đứng, tập đi; mà còn có nhạc vui nhộn và những món đồ chơi nhỏ giúp bé thích thú khi ngồi chơi trên xe. Mẹ có thể dễ dàng tháo rời hộp nhạc kèm đồ chơi  để chuyển đổi công năng thành bàn ăn cho bé ăn dặm. Khi bé ăn xong, mẹ vệ sinh bàn ăn cũng rất đơn giản. Đệm vải ngồi của bé được làm bằng chất liệu Polyester cao cấp chống thấm nước và có thể tháo rời, giúp mẹ đỡ tốn công trong việc giữ cho xe tập đi của bé luôn sạch sẽ.

XE TẬP ĐI HÌNH VOI, HÌNH THỎ CÓ CÂY ĐẨY VÀ TẤM LÓT CHÂN:

Xe tập đi hình thỏ có nhạc, cây đẩy, lót chânXe tập đi hình voi có nhạc, cây đẩy, lót chân

Xe tập đi hình thỏ, Xe tập đi hình voi có nhạc, cây đẩy và lót chân

Đây là sản phẩm Xe tập đi của Autoru có kết hợp thêm phần cây đẩy và tấm lót chân. Xe tập đi Autoru không chỉ dùng cho bé ngồi chơi, tập đứng, tập đi hay kết hợp bàn ăn cho bé ăn dặm, mà mẹ còn có thể sử dụng như một chiếc xe đẩy bé đi dạo chơi.

Xe có thêm đệm lót chân bên dưới chân bé (có thể tháo lắp dễ dàng) và cây đẩy đằng sau để ba mẹ đưa bé đi dạo chơi công viên. Khi cần ba mẹ có thể chuyển đổi công năng thành xe tập đi (tháo miếng lót chân) để bé được tập đi ngoài trời. Hẳn là sẽ có rất nhiều điều thích thú bên ngoài với bé như cây cỏ, hoa lá… để kích thích bé bước đi một cách an toàn trong xe tập đi, hỗ trợ cho quá trình tập đi của bé hiệu quả và nhanh hơn.

Mời ba mẹ tham khảo thêm thông tin Xe tập đi Autoru cho bé tại: https://autoru.vn/collections/xe-tap-di-cho-be

← Bài trước Bài sau →
article