Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh - Dấu hiệu và Nguyên nhân

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh - Dấu hiệu và Nguyên nhân

Ngủ ít và ngủ không ngon sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, trí não và thể chất của bé. Trong lúc bé ngủ, các hormoon tăng trưởng sẽ hoạt động mạnh mẽ giúp bé cao lớn và thông minh. Ngủ không ngon giấc, cũng sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt, kém tập trung vào hôm sau, biếng ăn và chậm lớn. Nếu bé thường xuyên bị thức giấc, quấy khóc, khó ngủ, ngủ trằn trọc, ngủ ít và ngủ muộn… có thể bé đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ.

Giấc ngủ bình thường của trẻ sơ sinh như thế nào?

Bé từ 0-3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé thường có giấc ngủ ngắn, hay thức dậy vào giữa đêm vài lần để đòi ăn và chơi chốc lát, sau đó lại có thể chìm vào giấc ngủ.

Bé từ 6-12 tháng

Từ 6 tháng tuổi trở đi, đa số bé sẽ ngủ suốt đêm và chỉ thức vào ban ngày. Đến khi gần được một tuổi, bé có xu hướng ngủ liên tục hơn vào ban đêm và có vài giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Ngoài sinh nhật đầu tiên

Khi mới chập chững biết đi, bé thường có giấc ngủ trưa dài hơn thay vì hai giấc ngủ ngắn. Những dấu hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường thấy như:

  • Bé nằm trên giường nhưng không thể nhắm mắt ngủ. Bé liên tục đòi cái này, cái kia suốt cả buổi tối.
  • Bé chỉ có giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút là lại tỉnh, ngay cả vào ban đêm.
  • Bé bị ngứa chân vào ban đêm.
  • Bé có tiếng ngáy to.

bé ngủ ngon, nôi tự động cho bé

Những nguyên nhân có thể dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em và cách xử lý của mẹ:

Mỗi giai đoạn phát triển, sự thay đổi về cơ thể và tâm trí có thể khiến trẻ ngủ không ngon giấc, chẳng hạn như:

Khi bé đang trải qua nỗi lo lắng bị cách ly khỏi mẹ và muốn được mẹ ôm ấp vào giữa đêm: Khi bé cần thời gian để thích nghi với việc ngủ riêng và quên dần sự hiện diện của mẹ vào ban đêm. Lúc này, ngay cả việc duỗi chân tay hay thay đổi tư thế ngủ cũng làm bé tỉnh giấc và có thể quấy khóc đòi mẹ. Mẹ hãy tham khảo các phương pháp tập ngủ riêng cho bé để chọn phương pháp phù hợp nhất với tính cách của bé và nếp sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, khi bé còn quá nhỏ dưới 2 tuổi, mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng trong nôi, cũi... nhưng ba mẹ nên cùng phòng để đảm bảo an toàn cho bé và tránh làm bé cảm thấy quá căng thẳng khi tỉnh giấc một mình trong phòng.

Khi bé trải qua một ngày quá mệt mỏi hoặc quá phấn khích: Ban ngày nếu bé hoạt động quá nhiều hoặc có sự việc nào đó khiến bé vô cùng phấn khích thì vào ban đêm bé sẽ dễ bị tỉnh giấc. Trước khi ngủ, mẹ hãy dành 30p đến 1h cho những hoạt động nhẹ nhàng như tắm nước ấm, massage cho bé, đọc sách cho bé nghe, kể chuyện cho bé, nói chuyện tâm sự với bé... và mở những giai điệu nhẹ nhàng cho bé dễ chìm vào giấc ngủ, giúp xoa dịu tâm trí bé trước khi ngủ. 

• Khi bé ăn thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine: Những loại nước uống hoặc kẹo bánh có thành phần từ caffeine, hoặc ăn quá no trước khi đi ngủ cũng dễ làm bé khó ngủ. Mẹ hãy hạn chế tránh những thực phẩm này cho bé nhé! Không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

• Thay đổi môi trường sống: Việc chuyển nhà đến nơi ở mới, hoặc ngủ ở một nơi xa lạ khiến bé lạ nhà khó ngủ. Mẹ hãy luôn bên cạnh ôm ấp và xoa dịu bé, tránh để bé một mình lúc ngủ. Khi bé tỉnh giấc không có mẹ dỗ dành, trấn an thì nỗi sợ của bé sẽ càng tăng cao.

• Do bệnh tật: Nếu bé bị bệnh dị ứng, cảm cúm, nghẹt mũi, hoặc mắc chứng ngưng thở khi ngủ, hay gặp ác mộng, mộng du hoặc hội chứng chân không yên… cũng khiến bé khó ngủ. Mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những giải pháp phù hợp giúp bé dễ chịu hơn khi ngủ nhé!

Khi quan sát và hiểu được những dấu hiệu về giấc ngủ mà bé đang gặp phải, mẹ sẽ có hướng khắc phục tình trạng này bằng nhiều cách khác nhau hoặc nhờ sự tư vấn từ bác sĩ. Autoru hy vọng rằng, thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho mẹ trong việc cải thiện giấc ngủ của con.

  Autoru là thương hiệu đồ dùng cho mẹ và bé đạt tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng và an toàn mà mẹ có thể tham khảo để sắm cho bé một chiếc nôi đưa tự động. Hiện nay, Autoru cho ra đời hai sản phẩm Nôi tự động E1, Nôi tự động E2  là dòng sản phẩm nôi tự động cải tiến nhất với các tính năng ưu việt, giúp bé yêu tròn giấc và mẹ thảnh thơi có thêm nhiều thời gian cho bản thân mình. Mời ba mẹ tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm:

 

← Bài trước Bài sau →
article