Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất thường gặp, đó là khi chất Bilirubin tăng nhiều trong máu của bé. Vàng da xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân, mà đa phần là vàng da là do sinh lý. 

Vậy làm sao để ba mẹ phát hiện bé bị vàng da sơ sinh? Bệnh vàng da ở bé không khó phát hiện, tuy nhiên ba mẹ cần phải theo dõi bé để phát hiện diễn tiến nặng của bệnh và có hướng xử lý kịp thời.

Để biết bé sơ sinh nhà mình có bị vàng da hay không, ba mẹ hãy quan sát bé dưới ánh sáng mặt trời, dùng bàn tay ấn nhẹ lên da bé. Nếu thấy da bé có màu vàng, có nghĩa là bé bị vàng da.

Mức độ vàng da của bé sẽ biểu hiện từ nhẹ đến nặng theo tuần tự từ mặt đến ngực, bụng, đùi, chân. Khu kiểm tra da bé, nếu thấy càng vàng da xuống phía dưới cơ thể bé thì bé càng bị vàng da nặng.

Ba mẹ làm gì khi phát hiện bé bị vàng da?

Ba mẹ hãy bình tĩnh tiếp tục duy trì cho bé bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, theo dõi diễn tiến vàng da ở bé (kiểm tra mức độ vàng da từ mặt xuống chân bé).

Với các trường hợp sau, ba mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ khi:

  • Vàng da xuất hiện sớm trong 24h đầu sau sinh

  • Mức độ vàng da nặng: vàng da xuống thấp từ đùi bé trở đi

  • Vàng da có kèm theo các dấu hiệu khác của bé như: lừ đừ, bỏ bú, sốt cao

  • Nước tiểu của bé sậm màu hoặc phân có màu nhạt/ không có màu

  • Em bé sau 2-3 tuần nếu vàng da không tự mất đi

Với các trường hợp bé bị vàng da mức độ nhẹ, ba mẹ có thể theo dõi tại nhà và điều trị bằng cách cho bé tắm nắng khoảng 20 phút mỗi ngày dưới ánh nắng nhẹ của buổi sáng sớm. Ánh nắng mặt trời có thể giúp các bé sơ sinh bị vàng da nhẹ nhanh hết nhưng không thể điều trị được trường hợp vàng da nặng.

Autoru mong rằng, một số thông tin trên sẽ là những thông tin bổ ích dành cho các mẹ bỉm sữa mới sinh em bé, hoặc những ba mẹ tương lai chuẩn bị đón em bé chào đời!

GHẾ BẬP BÊNH F1XE NHÚN 4 NHÚN của Autoru là những sản phẩm lý tưởng để bé nằm tắm nắng mỗi ngày trước hay vườn nhà. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho bé từ lúc mới sinh.

Bé vừa được hấp thu những tia nắng sớm nhẹ nhàng cho cơ thể tràn đầy năng lượng, vừa được thỏa thích hòa mình cùng thiên nhiên.

Sản phẩm còn có thể dùng cho bé trong nhiều hoạt động khác như nằm bú sữa, ngủ các giấc ngắn, nằm chơi, ăn bột, xem tivi....

← Bài trước Bài sau →
article