Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Nên tập cho con ăn dặm từ sớm hay đợi đến khi bé cứng cáp rồi mới tập ăn? Thời điểm nào là hợp lý nhất để bắt đầu tập ăn cho con? Đây là những thắc mắc mà nhiều phụ huynh có con nhỏ rất quan tâm, hãy cùng Autoru tìm hiểu ngay ba mẹ nhé!

Độ tuổi thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm được khuyến nghị là khi bé tròn 6 tháng. Lý do là bắt đầu từ 6 tháng tuổi, năng lượng từ sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 Kcal/ ngày, trong khi đó cơ thể bé cần ít nhất 700 Kcal/ ngày. Một số dưỡng chất từ sữa mẹ lúc này cũng không còn đủ lượng và chất để đảm bảo nhu cầu cần thiết cho sự phát triển của bé. Khi tròn 6 tháng tuổi, bắt đầu cho bé ăn dặm là điều tất yếu để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé.

Vậy trẻ ăn dặm sớm từ 4-5 tháng tuổi có được không?

Một số trường hợp, mẹ muốn cho bé ăn dặm sớm hơn từ lúc 5 tháng, thậm chí là từ 4 tháng tuổi, khi bé chưa đủ cứng cáp và chưa thể tự ngồi vững. Lúc này, mẹ vẫn có thể bắt đầu tập ăn cho bé nếu muốn bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân. Đặc biệt, một lượng nhỏ thức ăn đặc hơn có thể cung cấp các chất thiếu hụt trong sữa mẹ, chẳng hạn như sắt và kẽm.

Lượng ăn dặm lúc này chỉ nên một ít mỗi ngày để hệ tiêu hóa của bé được làm quen dần. Thức ăn là bột, nước cháo hoặc cháo loãng nghiền ray mịn để bé tập nuốt. Và điều quan trọng là mẹ không nên ép bé nếu bé chưa sẵn sàng ăn dặm vào lúc này (bé chưa biết nuốt, bé không muốn ăn,…).

Đa phần các bé phải đợi đến 6 tháng tuổi mởi đủ cứng cáp để bắt đầu ăn dặm, nhưng một số bé có những dấu hiệu sớm hơn cho thấy bé đã sẵn sàng cho quá trình tập ăn như: 

  • Cân nặng gấp đôi lúc mới sinh

  • Bé có thể cân bằng đầu và kiểm soát đầu tốt.

  • Bé có thể ngậm thức ăn trong miệng và sẵn sàng nhai.

  • Bé muốn lấy thức ăn và đưa vào miệng.

  • Bé thích thú với thức ăn người lớn đưa cho.

  • Bé có phản xạ đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.

Khi bé 4-5 tháng và chưa thể tự ngồi vững, nhưng nếu mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho bé tăng cân thì mẹ vẫn có thể cho bé tập ăn dần với các thức ăn đặc hơn sữa như bột, cháo loãng mịn… Mẹ có thể sử dụng các loại ghế ăn phù hợp để bé tiêu hóa tốt thức ăn, bởi lúc này bé chưa thể tự ngồi vững được và chưa thành thạo kỹ năng nuốt. Việc nằm ăn sẽ khiến bé khó nuốt và dẫn đến các nguy cơ trào ngược, nôn trớ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Hiểu và nắm rõ quá trình phát triển của bé, Autoru đã nghiên cứu kỹ lưỡng các dòng sản phẩm hỗ trợ cho hành trình tập ăn của bé nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, giúp bé có thói quen ăn uống tốt và ăn giỏi ăn ngoan ngay từ những năm tháng đầu đời. Autoru mời ba mẹ tham khảo các sản phẩm phù hợp cho bé ăn dặm sau đây:

GHẾ BẬP BÊNH F1

Đây là sản phẩm phù hợp cho các bé ăn dặm sớm nhưng chưa thể tự ngồi vững. Ghế có thể điều chỉnh được 3 độ ngả phù hợp để mẹ dễ dàng đút thức ăn cho bé. Tư thế nẳm dốc vừa đủ để bé tiêu hóa tốt bột, sữa, cháo. 

Ghế có thiết kế nhỏ gọn và tháo lắp bằng các chốt bấm thông minh (Tính năng COMPACT- MODE), dễ dàng vận chuyển và thuận tiện mang theo cho bé đi du lịch, về quê.

XE NHÚN ĂN BỘT – 4 NHÚN

Xe nhún ăn bột cũng là sản phẩm dành cho bé trong quá trình tập ăn từ sớm khi bé chưa đủ cứng cáp. Ghế có 2 độ ngả ghế phù hợp cho các hoạt động khác nhau của bé (bé ăn, bé nằm chơi, bé ngủ).

Xe nhún ăn bột của Autoru có 4 càng nhún chắc chắc để bé thoải mái vận động khi nằm chơi, nằm tắm nắng trên ghế.

Sản phẩm GHẾ BẬP BÊNH F1 hoặc XE NHÚN ĂN BỘT – 4 NHÚN ngoài việc hỗ trợ tốt cho bé trong quá trình tập ăn sớm, mà còn có thể sử dụng cho bé trong nhiều hoạt động khác của bé như: bé nằm ngủ các giấc ngắn ban ngày, bé nằm tắm nắng, bé nằm chơi…

GHẾ ĂN DẶM H1

Ghế Ăn Dặm H1 là sản phẩm sử dụng cho bé ngồi ăn từ khi bé tròn 6 tháng (có thể tự ngồi vững) cho đến khi bé lớn (trên 3 tuổi). Ghế có thể ghép với bàn ăn của gia đình và được làm bằng gỗ thông nguyên khối cực kỳ bền chắc, vì thế mẹ có thể sử dụng được nhiều năm cho bé tham gia cùng mỗi bữa ăn của gia đình.

Ghế có bàn ăn lật tiện lợi để ghép với bàn ăn gia đình (mẹ không cần tháo lắp bàn ăn ra như trước), và điều chỉnh linh hoạt được 3 độ cao.

Các sản phẩm của Autoru đều được bảo hành chính hãng 12 tháng và miễn phí vận chuyển toàn quốc. Mời ba mẹ tham khảo thêm tại: https://autoru.vn/ 

← Bài trước Bài sau →
article