Những lưu ý và thời điểm cai sữa đêm hợp lý giúp bé ngủ ngon

Những lưu ý và thời điểm cai sữa đêm hợp lý giúp bé ngủ ngon

Các cữ bú đêm giúp thiết lập và duy trì nguồn sữa cần thiết, đảm bảo trẻ sơ sinh nhận được đầy đủ tất cả nguồn sữa để phát triển. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn một chút thì mẹ nên cân nhắc việc cai sữa đêm cho bé. 

Một số lợi ích cho cả mẹ và bé khi mẹ tập cai sữa đêm cho con như:

  • Giúp bé làm quen với lịch sinh hoạt mới để có thể ngủ xuyên đêm mang đến sự phát triển tốt về chiều cao và trí não cho bé. Từ khoảng 11h đêm trở đi, khi bé đã chìm vào giấc ngủ sâu, mặc dù cơ thể bé đang trong trạng thái nghỉ ngơi nhưng các hormoon tăng trưởng lại hoạt động rất mạnh mẽ kích thích não bộ phát triển và tăng trưởng chiều cao.

  • Hạn chế bé bị sâu răng do việc ăn đêm.

  • Hệ tiêu hóa của bé đã dần hoàn thiện khi bé lớn hơn, thể tích dạ dày lớn hơn để có thể dự trữ được nhiều thức ăn hơn, nên việc bú đêm không còn cần thiết cho bé nữa.

  • Khi bé ngủ xuyên đêm giỏi và không phải dậy bú nhiều lần trong đêm, mẹ cũng sẽ được nghỉ ngơi cùng bé. Điều này giúp mẹ có được trạng thái tâm lý tốt và tràn đầy năng lượng sau khi thức dậy. Khi mẹ có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, bé sẽ được nuôi dạy một cách tốt nhất.

Theo các chuyên gia, thời điểm cai sữa đêm hợp lý cho bé là từ sau 12 tháng (với trẻ bú mẹ) và sau 6 tháng (với trẻ bú sữa công thức). 

Khi cai sữa đêm cho bé, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Cai bú đêm cho bé một cách từ từ, tránh vội vàng, đột ngột. Bé đã vốn đang coi điều này là một thói quen và nguồn an ủi khi cảm thấy khó chịu trong giấc ngủ. Vì thế, nếu cứng nhắc cai sữa đêm một cách đột ngột sẽ khiến cho cả bé và mẹ trở nên căng thẳng.

  • Thêm thời gian cho bé ăn vào ban ngày và bao gồm một lần bú no ngay trước khi đi ngủ vào buổi tối. Điều này tránh việc bé bị đói và thức dậy đòi ăn đêm nhiều lần.

  • Mẹ nên nhờ sự trợ giúp của người thân. Bé có thể thức dậy giữa đêm ngay cả khi không đói, như do giấc ngủ của trẻ chưa hoàn thiện, không thoải mái, sợ hãi, nóng hoặc lạnh, cảm thấy cần được an ủi và kết nối, đang mọc răng, đang ốm... Do đó không phải lúc nào mẹ cũng là người đến với bé (Vd: thay bỉm, theo dõi bé...), hãy để bố hoặc một thành viên khác trong gia đình đến an ủi và giúp đỡ con trong quá trình cai sữa.

  • Nếu bé đang gặp các vấn đề về bệnh lý như viêm mũi, ngứa, dị ứng, bị cảm… ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, mẹ có thể ngưng việc tập cai sữa đêm mà tập trung hơn vào việc khắc phục tình trạng sức khỏe của con.

  • Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé ăn dặm. Thức ăn đặc sẽ giúp bé no lâu hơn và bỏ dần việc ăn đêm.

  • Mẹ có thể sử dụng nôi, võng đưa tự động giúp bé tập thói quen tự chuyển giấc. Nhờ vào nhịp đung đưa êm dịu của nôi, võng đưa tự động, bé có thể dễ dàng tự dỗ mình trở lại giấc ngủ. Bên cạnh đó, nôi, võng đưa tự động cũng giúp bé có được giấc ngủ sâu và trọn vẹn hơn, hạn chế bé bị giật mình thức giấc giữa đêm nhiều lần và phải cho bú bé mới ngủ lại được.

Một số nôi, võng đưa tự động của Autoru mà mẹ có thể tham khảo cho bé gồm:

MÁY ĐƯA VÕNG A100

Sức đưa vượt trội lên đến 100kg (phù hợp cho cả trẻ em và người lớn)

Mẫu mã đẹp, hiện đại

Lắp ráp đơn giản chỉ với 2 ốc chuồn

KHUNG VÕNG KIỂU HIỆN ĐẠI

Tải trọng cao lên đến 150kg

Kiểu dáng đẹp, phù hợp với mọi không gian nội thất

Có khóa an toàn tại các thanh cài

NÔI TỰ ĐỘNG E2

Nôi 2 tầng

Sức đưa 30kg

Có khóa lòng nôi để bé đứng chơi trong nôi 

← Bài trước Bài sau →
article