Giúp bé ngủ ngon không còn là vấn đề nan giải!

Giúp bé ngủ ngon không còn là vấn đề nan giải!

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng, bởi lúc bé ngủ chính là lúc bé cơ thể và trí não bé phát triển mạnh mẽ. Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như:

  • Tăng trưởng kém, chậm phát triển chiều cao, cân nặng

  • Giảm khả năng nhận thức và tư duy

  • Tăng nguy cơ thừa cân, béo phì

  • Mệt mỏi, suy nhược thần kinh

  • Rối loạn hành vi…

Thông thường, trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ ngủ gần như cả ngày (từ 14-16 tiếng mỗi ngày), nhưng nếu không bế con trong lòng và đung đưa, con lại dễ giật mình thức giấc. Vậy làm cách nào để việc dỗ bé ngủ và giúp bé ngủ tròn giấc không còn là vấn đề nan giải? Mẹ hãy cùng Autoru tham khảo các gợi ý sau đây nhé!

Thiết lập đồng hồ sinh học 24 giờ cho bé

Với trẻ sơ sinh, việc thích nghi ngay với môi trường ngoài bụng mẹ là điều rất khó khăn. Lúc ở trong bụng mẹ, nhiều bé có thói quen thức đêm và tiếp tục duy trì sau khi chào đời. Thông thường, bé sẽ mất 2-3 ngày, thậm chí là 2 tuần để bắt đầu làm quen. Vì thế, mẹ cần thiết lập đồng hồ sinh học cho bé ngay khi vừa mới sinh ra.

Hạn chế ngủ ngày quá nhiều

Thật khó để đánh thức khi bé đang ngủ say sưa! Tuy nhiên, nếu 1 giấc ngủ ngày của bé kéo dài 2 – 2,5 giờ thì vô tình có thể cướp đi một giấc ngủ ngon vào ban đêm! Khi đó, mẹ nên đánh thức bé dậy, cho bé ăn và chơi một lúc. Sau đó, mẹ lại có thể cho bé ngủ thêm. Việc chia nhỏ giấc ngủ ban ngày sẽ là cách giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu giấc vào ban đêm.

Giúp bé thư giãn trước khi ngủ

Tinh thần thư giãn, thoải mái sẽ giúp bạn hoàn thành tốt mọi việc. Với việc ngủ của em bé cũng vậy! Ba mẹ có thể giúp bé thư giãn trước khi ngủ bằng những cái ôm ấp, vuốt ve hoặc vui chơi nhẹ nhàng. Ba mẹ cũng có thể đọc sách cho bé, mở nhạc nhẹ cho bé nghe.

Thiết lập thói quen tốt cho bé trước khi ngủ

Thói quen tốt chính là công cụ tuyệt vời giúp trẻ sơ sinh ổn định trước khi ngủ vào ban đêm. Tạo một thói quen hàng ngày sẽ giúp duy trì lịch sinh hoạt khoa học cho bé, giúp bé ngủ ngoan.

Những thói quen trước khi ngủ như: tắm, mát xa, đọc sách, cho bé bú, quấn khăn, đặt bé vào nôi cũi… được lặp đi lặp lại một cách chính xác và theo thứ tự chính là lời nhắn nhủ với bé rằng đã đến giờ đi ngủ. Từ đó, bé sẽ tuân theo một cách tự nhiên mà không cần gượng ép và ngủ ngon giấc hơn.

Đặt bé vào nôi khi bé vẫn chưa nhắm mắt

Việc đặt bé vào nôi sẽ là cách mà mẹ “nhắc khéo” rằng đến giờ đi ngủ rồi. Điều này giúp bé liên tưởng không gian ngủ của mình với quá trình đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần cho bé một khoảng thời gian để bé tự trấn an bản thân mình. Bé có thể quấy khóc một lúc trước khi tự biết cách dỗ mình vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bé không ngừng khóc, mẹ có thể vỗ về, âu yếm bé một chút giúp bé an tâm hơn. Nhưng tuyệt đối đừng bế lên đung đưa cho đến khi bé ngủ say mới đặt bé xuống. Điều này sẽ tạo thói quen không tốt cho bé, khiến bé “bện” hơi mẹ và không thể tự lập trong việc ngủ của mình.

Hãy kiên nhẫn ba mẹ nhé!

Nếu em bé  đang ngủ ngon giấc suốt đêm rồi đột ngột dừng lại, thường xuyên thức đêm, quấy khóc mà không có vấn đề gì về sức khỏe, thì đó có thể do sự thay đổi trong quá trình tăng trưởng của bé. Các giai đoạn này thường kéo dài vài ngày hoặc 1-4 tuần rồi trở lại quỹ đạo bình thường. Vì thế, ba mẹ cần kiên nhẫn và không cần quá lo lắng! 

Thấu hiểu những bận tâm của ba mẹ và quá trình phát triển của các em bé trong những năm tháng đầu đời, những chiếc nôi em bé đưa tự động của Autoru như là cánh tay phải đắc lực giúp ba mẹ thiết lập cho bé một thói quen ngủ tốt và ngủ ngoan hơn. 

Với nhịp đưa đều đặn, nhẹ nhàng và êm ái, nôi điện cho bé của Autoru bắt chước nhịp chuyển động khi bé còn trong bụng mẹ, giúp bé cảm thấy thoải mái và tự dỗ mình vào giấc ngủ. Bé sẽ không còn “bện hơi” mẹ và mẹ sẽ bớt vất vả hơn trong mỗi giấc ngủ của con.

Dưới đây là các sản phẩm của Autoru hỗ trợ ba mẹ trong việc dỗ bé ngủ ngon mà ba mẹ có thể tham khảo:

SẢN PHẨM NÔI TỰ ĐỘNG

SẢN PHẨM VÕNG

 

← Bài trước Bài sau →
article