Khi bé đã sẵn sàng sử dụng ghế ăn dặm cùng tham gia bữa ăn gia đình

Khi bé đã sẵn sàng sử dụng ghế ăn dặm cùng tham gia bữa ăn gia đình

Mỗi em bé đều có sự khác biệt, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều chuẩn bị ăn dặm cho bé cưng của mình từ 4-6 tháng tuổi và tập cho bé ngồi trên ghế cao để tham gia cùng bữa cơm gia đình. Điều này rất tốt cho sự phát triển của bé bởi khi đó bé sẽ bắt đầu tham gia vào một số hoạt động chung của gia đình, có sự kết nối và tương tác nhiều hơn với mọi người.

Để biết được đâu là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ngồi trên ghế cao tham gia bữa ăn cùng gia đình, mẹ hãy lưu ý những mốc phát triển quan trọng của bé như: khi bé có thể tự ngồi dậy, ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ, nhìn theo người lớn ăn, bắt đầu ăn thức ăn rắn…

Bắt đầu cho bé ngồi ghế ăn dặm cao

Một khi em bé có thể ngồi thẳng mà không cần sự hỗ trợ, mẹ đã có thể tập cho bé ngồi trên ghế cao. Bé phải ngồi thật vững, đầu và cổ có thể giữ thẳng, kiểm soát tốt cơ thể của mình không dễ té ngã nếu có tác động nhẹ.

Mỗi chiếc ghế ăn dặm đều có khuyến cáo của nhà sản xuất về độ tuổi sử dụng. Đối với ghế ăn dặm đa năng Autoru, mẹ có thể sử dụng cho bé từ khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để tập cho bé ngồi ghế cao tham gia bữa ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, mẹ có thể cân nhắc sử dụng sớm hoặc trễ hơn tùy vào khả năng ngồi vững của con. Nếu bé cưng chưa thật sự sẵn sàng, mẹ đừng nên vội vàng mà hãy kiên nhẫn chờ thêm nhé!

Khi bé đạt được cột mốc quan trọng này, bé sẽ có sự phát triển tốt hơn về mặt xã hội khi được tương tác và trò chuyện cùng các thành viên gia đình trong bữa ăn. Bé cũng phát triển tốt hơn ở các kỹ năng ăn uống của mình khi nhìn thấy và bắt chước người lớn ăn.

Chọn ghế ăn dặm cho bé tham gia cùng bữa ăn gia đình

Có rất nhiều loại ghế ăn cho bé trên thị trường để mẹ lựa chọn cho bé: ghế thấp, ghế cao, ghế du lịch, chất liệu nhựa hoặc gỗ…tùy vào không gian sống và sở thích cá nhân của ba mẹ. Tuy nhiên, để tập cho bé tham gia bữa ăn cùng gia đình, mẹ có thể chọn loại ghế ăn dặm cao hoặc ghế thấp có kèm dây đai để kết nối đặt lên ghế của bàn ăn. Dưới đây là những lưu ý khi mẹ chọn ghế ăn cho bé:

  • Kết cấu vững chắc: Các em bé đều rất hiếu động, bé có thể rơi ra khỏi ghế bất cứ lúc nào khi ngồi ăn hoặc ngồi chơi trên ghế. Vì vậy, ba mẹ cần chọn chiếc ghế ăn cho bé có đầy đủ dây đai an toàn phù hợp với cơ thể bé, chắc chắn, dễ sử dụng. Độ mở ghế phù hợp, không dễ lật đổ và các chi tiết trên ghế kết nối vững chắc.
  • Chất liệu an toàn: Ghế ăn cho bé nên được làm bằng chất liệu an toàn, bề mặt nhẵn mịn phù hợp với làn da nhạy cảm của bé. Mẹ cần lưu ý kiểm tra đảm bảo ghế không có các chi tiết sắc bén gây nguy hiểm cho bé. Dây đai an toàn phù hợp với cơ thể bé.
  • Kích thước: Mẹ hãy chọn một chiếc ghế có độ cao phù hợp với kích thước bàn ăn của gia đình, để bé dễ dàng tham gia bữa ăn cùng gia đình và tương tác tốt với các thành viên khác. Với 3 độ cao tùy chỉnh, ghế ăn dặm đa năng Autoru không chỉ dễ dàng ghép vào bàn ăn gia đình, mà còn có thể điều chỉnh độ cao phù hợp với các hoạt động khác khi bé lớn hơn như bé ngồi xem ti vi, ngồi chơi, ngồi học bài… Bên cạnh đó, ghế ăn Autoru còn có thể xếp gọn tiết kiệm diện tích cho không gian gia đình. Khi bé không sử dụng, mẹ có thể xếp gọn lại và bung ra dễ dàng khi đến bữa ăn của bé.
  • Ghế ăn đơn giản: Một chiếc ghế ăn cho bé vừa vặn với cơ thể bé, đạt tính an toàn cao và tiện ích cho không gian gia đình là lựa chọn tốt nhất. Mẹ không cần chọn những chiếc ghế có chi tiết rườm rà, nhiều màu sắc và đồ chơi gắn kèm sẽ khiến bé bị phân tâm khi ăn, không cảm nhận được vị ngon của món ăn.
  • Dễ dàng vệ sinh: Bé cưng của mẹ đang tập ăn, nhất là khi mẹ chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) thế nên mọi thứ xung quanh con sẽ rất lộn xộn. Mẹ sẽ tiết kiệm thời gian dọn dẹp và đỡ vất vả hơn rất nhiều nếu chọn một chiếc ghế ăn dặm cho bé với chất liệu dễ lau chùi, vệ sinh. Ghế ăn dặm Autoru bằng gỗ tự nhiên và vải bọc đệm chống thấm nước sẽ là một lựa chọn tốt để mẹ tham khảo.

Bắt đầu cho bé sử dụng ghế ăn dặm

Ăn dặm là một trải nghiệm mới hoàn toàn và là một trong những cột mốc phát triển quan trọng với bé. Vì thế, mẹ hãy để bé tập làm quen với việc ngồi trên ghế ăn dặm trước khi thực sự bắt đầu cho bé ăn. Hãy để bé ngồi chơi, ngồi tương tác với các thành viên khác trong gia đình trên chiếc ghế mới của mình và luôn đảm bảo an toàn trước sự giám sát của người lớn. Điều quan trọng đầu tiên là bé phải cảm thấy thật thích thú và thoải mái trên “ngai vàng” nhỏ của mình. Mẹ có thể đưa cho bé những vật dụng như cốc, thìa, bát nhỏ để bé chơi cùng và khám phá.

Ghế ăn an toàn cho bé

Khi mẹ bắt đầu cho bé ngồi vào ghế, hãy thật lưu ý những điều quan trọng như:

  • Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghế
  • Luôn cài dây an toàn chắc chắn cho bé
  • Kiểm tra các vật bén, sắc, nhọn hay côn trùng nếu dính trên ghế sẽ gây nguy hiểm cho bé
  • Đảm bảo ghế đã vững chắc và không dễ bị lật
  • Dù bé đã ngồi trên ghế thật chắc chắn và an toàn, nhưng vẫn cần phải nằm trong sự giám sát của người lớn. Mẹ tuyệt đối không nên để bé ngồi một mình trên ghế cao.

Đối với trẻ sơ sinh, tham gia tương tác với các thành viên trong gia đình giúp bé phát triển nhiều kỹ năng và nhận thức về mặt xã hội. Mẹ hãy cho bé ngồi ghế ăn dặm cao ở vị trí phù hợp nhất trên bàn ăn, để bé có thể dễ dàng tương tác với mọi người trong gia đình và cảm nhận mình là một thành viên nhỏ tham gia bữa ăn cùng gia đình.  

Xem thêm GHẾ ĂN DẶM H1 Autoru: https://autoru.vn/products/ghe-an-dam-h1 

 

← Bài trước Bài sau →
article